Với
người Quảng, xôi đậu đen không chỉ là món ăn chơi mà nó dường như còn
thể hiện ước mong mọi điều ngọt ngào, tốt đẹp đến với tất cả mọi người.
Có lẽ chính bởi vậy mà nó là một trong những món không thể thiếu trên
mâm cơm cúng mỗi độ Tết đến, xuân về.
Cảm giác
đầu tiên của tôi khi nếm thử món xôi đậu đen là mộc mạc nhưng lại cực kỳ
hấp dẫn, ngọt nhưng không ngấy, từng hạt gạo nếp dẻo thơm, quyện với
hạt đậu đen bùi và thoảng mùi thơm của gừng.
Xôi đậu đen món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng của người Quảng mỗi dịp lễ, Tết
Là
con gái miền bắc, từ nhỏ tôi luôn nghĩ món xôi gấc 3 tầng mẹ làm là
công phu và độc đáo lắm rồi, nhưng từ khi chuyển vào Quảng Nam sống, tôi
đã biết còn có loại xôi công phu hơn thế.
Cuối
tuần vừa rồi, tôi có may mắn tới thưởng thức một bữa cỗ cúng tổ tiên
đúng chất Quảng. Đập vào mắt đầu tiên là một món hình vuông màu đen,
nhìn rất lạ nhưng có vẻ hấp dẫn. Hỏi ra mới biết đó là món xôi đường hay
xôi đậu đen truyền thống của người dân Quảng Nam.
Nguyên
liệu nấu xôi đường gồm nếp, đậu đen, gừng già, hạt mè (vừng) và đường.
Tôi được chia sẻ khâu nấu gạo nếp là khâu quan trọng nhất, quyết định
chất lượng của khay xôi đường. Ngỡ như việc bỏ gạo vào nồi rồi đun lên
là vô cùng đơn giản nhưng thực ra nó lại đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế
rất nhiều. Người nội trợ phải canh lượng nước và lửa sao cho xôi không
quá khô cũng không quá nhão. Nếu xôi khô quá, khi đổ đường vào, nếp sẽ
quánh cứng lại, nếu xôi nhão thì khi đổ đường vào lại càng nhão hơn, như
thế khay xôi đường sẽ không được đẹp và ăn không ngon.
Nó phảng phất nét chân chất, mộc mạc của người dân quê xứ Quảng
Xôi đường, ngọt nhưng không ngấy
Nhâm nhi và cảm nhận sự ngọt ngào và thơm mát trong từng miếng xôi
Đậu
đen để ngâm qua đêm đem nấu chín rồi lấy một phần nước để ngâm gạo nên
khi đồ lên xôi sẽ có màu tím sẫm. Một mẹo nhỏ khi làm món xôi này là
dùng đường bát – thứ đặc sản của vùng đất Quảng Nam. Đường được nấu tan
chảy rồi lọc sạch chất bẩn, sau đó cho đậu đen và gừng già đập nhỏ sên
trên lửa riu riu để đường từ từ ngấm vào hạt đậu. Trộn xôi nếp với đậu
đen đã sên đường rồi đem hấp khoảng 15 phút.
Cuối
cùng, cho hỗn hợp vào khuôn (có thoa một lớp dầu phụng chống dính),
dùng lá chuối sạch (để tránh bị bỏng tay) ép xôi chặt lại rồi rải mè
rang chín lên trên cho khay bánh thêm đẹp và hấp dẫn.
Với
người Quảng, xôi đậu đen không chỉ là món ăn chơi mà nó dường như còn
thể hiện ước mong mọi điều ngọt ngào, tốt đẹp đến với tất cả mọi người.
Có lẽ chính bởi vậy mà nó là một trong những món không thể thiếu trên
mâm cơm cúng mỗi độ Tết đến, xuân về.
Tags: Dạy nấu ăn,học nấu ăn gia đình
0 nhận xét:
Đăng nhận xét