Vị
mềm, dai của thịt vịt luộc chín tới cùng phần cháo ninh nhừ đậm đà
khiến món món ăn này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Không chỉ vậy, giá
mỗi bát ở đây khá rẻ, dao động từ 10.000 đến 15.000 đồng.
Ở miền Trung, cháo vịt được bán quanh năm, nhiều nhất khi trời trở lạnh. Lúc này, những tiệm cháo vịt trở nên đông khách hơn. Hương thơm ngào ngạt cũng từ đây tỏa ra không khí, níu giữ bước chân người qua lại.
Dễ tìm thấy nhiều tiệm ăn chỉ bán duy nhất cháo vịt ở miền Trung
Điều khiến cháo vịt
miền Trung trở nên đặc biệt là phần nguyên liệu và công thức chế biến
khác lạ. Nguyên liệu nấu cháo sử dụng cả gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh
trộn đều. Sau khi rang sơ, số nguyên liệu này được ninh nhừ trong nước
luộc vịt để hương vị đậm đà hơn. Đặc biệt, phần nước luộc vịt trước đó
đã được bỏ thêm một củ hành nướng và một chút gừng đập nhỏ nên thơm và
ngọt hơn hẳn.
Các
bộ phận như gan, mề, tiết, lòng được thái nhỏ sau đó nêm nếm gia vị rồi
xào lăn. Khi tới chín được bỏ vô nồi cháo đang sôi, bốc khói nghi ngút
rồi quấy đều để các thành phần quyện lại với nhau.
Cách
làm nghe chừng đơn giản nhưng để có được nồi cháo ngon lại chẳng phải
chuyện dễ dàng. Người nấu phải thật sự khéo léo để trông chừng nồi cháo
không bị khê mà vẫn chín nhừ. Vì nếu khê cháo sẽ bị ám mùi, còn chưa nhừ
sẽ để lại cảm giác sống sượng, khó ăn. Riêng vịt phải chọn con không
quá béo, không quá gầy và không quá nhỏ để thịt được chắc và mềm sau khi
luộc.
Mỗi một bát cháo vịt đều được cho thêm hành và hạt tiêu dậy mùi thơm quyến rũ
Cháo
vịt được bán phổ biến nhưng không phải tiệm ăn nào cũng phục vụ giống
nhau. Một số nơi sử dụng vịt chặt miếng xếp lên trên bát cháo. Đây là
những miếng có độ dày vừa phải, mềm và không quá mỡ hay nạc. Đi kèm với
đó là bát nước chấm pha từ mắm, gừng và ớt. Khi ăn, thực khách chỉ cần
rưới nước chấm lên miếng thịt. Một số cửa hàng khác lại sử dụng thịt vịt
xé nhỏ. Lúc này, bạn chỉ cần trộn đều phần thịt và cháo là có thể ăn
ngon lành.
Vị
mềm, dai của thịt vịt luộc chín tới cùng phần cháo ninh nhừ đậm đà
khiến món món ăn này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Không chỉ vậy, giá
mỗi bát ở đây khá rẻ, dao động từ 10.000 đến 15.000 đồng.
dạy cắm hoa chuyên nghiệphoc nau an
0 nhận xét:
Đăng nhận xét