Giáng sinh không
phải là ngày lễ của Việt Nam. Hồi còn đi học, cứ đến ngày này là tôi
lại phải vùi mình trong đống sách vở để chuẩn bị cho kì thi thường kéo
dài tới tháng 1. Đến khi đi làm, điều này cũng không khiến tôi "dễ thở"
hơn chút nào vì thường cuối năm và trước tết, một núi công việc lại được
"dành" cho tôi giải quyết để theo như các sếp nói là "làm xong để có
được một cái Tết thảnh thơi".
Tôi
chỉ biết thế nào là không khí của Giáng sinh khi may mắn được hưởng
không khí lễ hội truyền thống đặc sắc này tại 3 quốc gia Châu Âu là
Pháp, Đức và Bỉ. Trong vòng một tháng trước Giáng sinh, tất cả các con
phố đều được trang hoàng rực rỡ và đầy màu sắc, các khu chợ Giáng sinh
được dựng lên ở khắp mọi nơi và bán các sản phẩm truyền thống, quần áo,
thức ăn hay đồ trang trí…
Rong
ruổi qua các con phố và chợ Giáng sinh tại Bordeaux, vùng rượu vang
miền Nam nước Pháp đã lưu lại trong tâm trí của tôi cảm giác ấm áp khi
nhâm nhi ly rượu vang nóng (mulled wine), vài miếng quẩy (churros) giòn
giòn với hạt đường ngọt tan mát trong miệng, một miếng bò nướng đá
(L'Entrecôte) và đặc biệt là tự thưởng thức một chiếc bánh ga-tô tại bất
kỳ cửa hàng bánh ngọt Pâtisserie nào trên khắp thành phố.
Ngày
24/12 năm nay lại sắp đến rồi, để lại một lần nữa cảm nhận được không
khí ấm áp Giáng sinh ngay tại Hà Nội, tôi đã làm một chiếc bánh ga-tô
kết hợp giữa bánh ngọt phương Tây với vị trà xanh của phương Đông và tôi
đặt tên bánh là "Père Noël au petit Hanoï" hay "Ông già Nô-en giữa lòng
Hà Nội bé nhỏ".
Nguyên liệu :
+ 200g bột làm bánh bông lan Mikko
+ 60ml sữa tươi
+ 2 quả trứng
+ 20g bột trà xanh (hoặc nhiều hơn, tùy khẩu vị)
+ 1 chút dầu oliu
+ Khoảng 300ml whipping cream
+ Đường bột
+ Màu thực phẩm: màu đỏ, hoặc có thể thay thế bằng mứt dâu tây
+ 2 viên sô cô la chíp để làm mắt
+ Dụng cụ: Khuôn tròn 20cm, máy đánh trứng, giấy nến lót khuôn.
Cách làm:
Cách làm cốt bánh:
-
Trộn bột làm bánh Mikko, sữa tươi, trứng với nhau rồi dùng máy đánh
trứng đánh đều ở tốc độ bình thường rồi tốc độ cao trong khoảng 5 phút
cho đến khi hỗn hợp bông lên.
-
Sau khi hỗn hợp bông lên, cho thêm khoảng 10g bột trà xanh hoặc nhiều
hơn tùy khẩu vị rồi lại đánh tiếp trong 1 phút nữa cho đến khi trà xanh
và hỗn hợp hòa quyện lại với nhau.
- Làm nóng lò ở 175°C trong vòng 10 phút trước khi cho bánh vào nướng.
-
Lót miếng giấy nến ở dưới đáy khuôn bánh để bánh không bị dính vào khuôn
sau khi nướng. Quết một lớp dầu oliu mỏng quanh khuôn để lúc lấy bánh
ra được dễ hơn.
-
Cho bánh vào lò nướng, đặt bánh ở phần giữa lò, để chế độ lửa dưới và
đặt nhiệt độ ở 175°C trong 20 phút. Bạn có thể kiểm tra xem bánh đã chín
chưa bằng cách dùng tăm xuyên vào giữa bánh, nếu tăm không còn dính bột
và khô là bánh đã chín.
Cách làm kem:
-
Kem trắng: Cho 150ml-200ml whipping cream, đường bột vào đánh ở tốc độ
cao trong vòng 5-7 phút cho đến khi kem có độ cứng nhất định, sau đó để
kem vào tủ lạnh khoảng 10-15 phút cho kem được lạnh.
-
Kem trà xanh (100ml-150ml whipping cream). Cách làm như kem trắng, sau
đó cho thêm bột trà xanh và đánh đều; rồi sau đó để ngăn lạnh trong
10-15 phút.
-
Kem đỏ (100ml): Bạn có thể làm kem trắng rồi cho chiết xuất màu đỏ thực
phẩm vào để đánh đều, rồi cũng để ngăn lạnh trong 10-15 phút. Nếu không,
bạn có thể thay thế kem đỏ bằng mứt dâu cũng sẽ rất ngon.
Cách làm bánh:
- Đầu tiên, lấy cốt bánh đã nướng ra khỏi lò và để ngoài cho nguội. Sau đó cắt theo khuôn ông già Nô-en.
-
Cắt đôi bánh theo chiều ngang, sau đó phết lớp kem trà xanh lên trên lớp
bánh dưới cùng, lượng kem tùy theo sở thích. Sau đó chồng hai lớp bánh
vào với nhau.
- Tiếp theo, dùng kem trắng phết xung quanh bánh sao cho đều.
-
Dùng dụng cụ phun kem để phun kem trắng lên phần râu, lông mày của ông
già Nô-en và phun kem màu đỏ lên phần mũ của ông già Nô en.
-
Dùng phần bánh thừa còn lại sau khi đã cắt theo khuôn của ông già Nô en
để làm đuôi mũ và mũi ông già Nô-en: Làm vụn phần bánh còn thừa, sau đó
viên lại thành hai viên tròn, một viên có kích cỡ to và một viên có kích
cỡ bé hơn. Phủ lớp kem trắng xung quanh viên to, còn viên nhỏ sẽ phủ
hỗn hợp kem trắng và kem đỏ (để tạo màu hồng) xung quanh. Phần viên để
làm mũi sẽ chia đôi sao cho mũi ông già Nô-en không quá to so với mặt.
- Đặt 2 viên sô cô la chíp làm mắt cho ông già Nô en.
- Sau khi đã hoàn thành xong bánh ga-tô, cho bánh vào ngăn lạnh trong khoảng 15 phút rồi ăn sẽ ngon hơn rất nhiều!
Xin được chúc mọi người có một Giáng sinh vui vẻ và ấm áp bên cạnh những người thân yêu nhất!
Tags: Dạy thạch rau câu 3D
dat tiec tai nha hoc nau an
Tags: Dạy thạch rau câu 3D
dat tiec tai nha hoc nau an
0 nhận xét:
Đăng nhận xét