Cá kìm thoáng qua rất giống cá nục nhưng thân dài gấp rưỡi, gấp đôi.
Thịt vì thế cũng nhiều hơn. Tuy nhiên,cá kìm có lớp bụng mỏng nên với cá
nhỏ rất khõ gỡ thịt ở bụng cá, hầu như chỉ ăn phần thịt lưng có độ chắc
cao, ngọt đậm. Cá kìm cũng tanh như cá nục thân tròn vì thế khi xử lý
cần chút mẹo nhỏ để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh thì thịt cá có vị ngon
rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
+ 3 con cá kìm
+ 1 quả dứa (dùng để ăn kèm luôn)
+ Vài lá trà xanh
+ 1 bó thì là
+ 1 củ gừng tươi
+ 1 quả ớt sừng
+ Rượu trắng
+ Nước chấm: tỏi, ớt, mắm ngon, đường, chanh/quất
+ Ăn kèm: Rau sống, bún tươi, bánh tráng, dưa chuột, dứa
Cách làm:
- Cá kìm đông lạnh để rã đông tự nhiên.
- Gừng cạo vỏ, thái sợi 2/3, 1/3 đập dập.
- Dứa gọt bỏ vỏ, bỏ mắt rồi cắt sợi, lõi dứa đừng bỏ đi, chẻ que. Dưa chuột gọt vỏ, cắt sợi bằng cỡ dứa.
- Sau khi cá rã đông, bắc một nồi nước sôi có cho 1 muỗng rượu và 1 thìa cà phê muối. Đem cá chần qua rồi rửa sạch hết máu đông bám. Cắt cá làm đôi cho vừa xửng hấp.
- Lót thì là, lá trà xanh và gừng đập dập dưới đáy xửng. Xếp dứa xen kẽ cá rồi rắc chút muối lên trên mặt cá cho cá thấm. Rưới lên cá 1 muỗng rượu và rắc ớt cắt lát lên. Để cá 10 phút cho thấm.
- Bắc nồi nước lên bếp đun cho sôi, cho vào nước 2 muỗng rượu trắng rồi đặt xửng cá lên hấp 15 phút là cá chín.
- Lấy cá ra ăn nóng, cuốn bánh tráng kèm rau sống, chấm nước mắm tỏi ớt chua ngọt.
Tags: Dạy nấu ăn,Dạy thạch rau câu 3D
dat tiec tai nha
0 nhận xét:
Đăng nhận xét