1. Chả cá Lã Vọng – 14 Lã Vọng
Tương
truyền vào những năm thời kỳ Pháp thuộc, ở số 14 Hàng Sơn (Lã Vọng ngày
nay) có một gia đình họ Đoàn sinh sống, họ thường lấy nhà mình làm nơi
cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Chủ nhà hay làm món chả cá rất ngon đãi
khách, lâu dần thành quen, những vị khách ấy đã giúp gia đình mở một
quán chuyên bán món ăn này, vừa để nuôi sống gia đình, vừa làm nơi tụ
họp. Nổi tiếng đến mức hai tiếng "Chả Cá" được gọi thành tên phố.
Cá
làm chả thường là cá lăng tươi, ít xương, ngọt thịt và thơm. Cá được
lọc hai bên sườn, thái bản, ướp với nước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu và
nước mắm rồi kẹp vào vỉ nướng. Chả cá được bắc trên bếp, mùi thơm sực
nức khắp phòng. Bỏ ít hành và rau thì là vào chảo. Khi rau chín, gắp chả
cá cùng rau ra bát, kèm thêm chút bún rối, chút mỡ, chút mắm tôm và đậu
phộng rang. Chả cá vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng. Đây cũng là quán ăn
ngon nổi tiếng nhất nhì Hà Nội.
2. Phở xếp hàng 45 Bát Đàn
Để
đi ăn phở Bát Đàn nên đi hai người, bởi bạn phải tự xếp hàng lấy phở,
tự bưng bê và tự tìm chỗ ngồi. Quán phở lúc nào cũng đông người, ngồi
chật chỗ và xếp hàng chờ đến lượt mình vào mua.
Thật
khó hiểu vì sao với cung cách bán hàng như thời bao cấp mà lại có đông
người sẵn sàng chờ đến lượt để được ăn một bát phở sáng như thế. Vậy thì
hãy cứ xếp hàng, chờ đến lượt để bưng một bát phở ngon có thâm niên hơn
nửa thế kỷ. Tô phở Bát Đàn đặc trưng cho phở bò Hà Nội nguyên gốc, thơm
phức, béo ngậy, nước dùng trong, miếng thịt bò tươi hồng, mềm mịn và
đầy đặn.
3. Bún đậu mắm tôm ngõ Phất Lộc, Hàng Bạc
Chỉ
là một gánh bún và một gánh đậu rán, một vỉa hè nhỏ cùng dăm ba cái
ghế, vậy là thành quán bún đậu. Bún phải là loại bún bánh, cắt nhỏ vừa
ăn. Đậu phải là đậu mơ, rán giòn trong chảo mỡ, ráo mỡ mới cắt ra vừa
miếng. Mắm tôm pha chút đường, vắt chanh, thêm lát ớt rồi đánh đều, ăn
kèm với rau sống. Đơn giản là thế nhưng lại được lòng người ăn.
Nhắc
đến bún đậu mắm tôm phố cổ, người ta nhớ ngay đến quán hàng trong ngõ
Phất Lộc, Hàng Bạc. Gánh bún nằm trong con ngõ này đã trải qua 20 năm
nghề, từ một gánh hàng đơn sơ thành quán ăn có tên tuổi, thương hiệu.
Vẫn bún, vẫn đậu rán, nay có thêm nem rán, thịt luộc, chả cốm hoặc dồi
rán ăn kèm, phục vụ thêm nhu cầu của thực khách.
4. Bún ốc nguội Ô Quan Chưởng
Khác hẳn với các món bún có thể tìm thấy dễ dàng ở Hà Nội, bún ốc
nguội là đặc sản khó tìm và đặc biệt nhất ở Hà Nội. Gọi bún ốc nguội
bởi món gì ăn cùng cũng đều nguội: bún nguội, ốc nguội, nước chấm cũng
nguội.
Quán
bún ốc Ô Quan Chưởng nhỏ xíu nằm trên vỉa hè từ vài chục năm nay, nếu
không phải là những người sành sẽ khó tìm thấy. Một đĩa bún với vài tép
bún mỏng dính, bé tẹo cùng bát nước ốc trong thả vài con ốc, thế mà đắt,
thế mà chẳng có chỗ mà ngồi. Bún ốc nguội được đánh giá độc đáo nhất
trong các món chế biến từ ốc của người Hà Nội xưa với vị thanh dịu của
dấm bỗng, cay của ớt, ngọt mát của nước dùng.
5. Bún chả số 1 Hàng Mành
Cũng
vẫn là bún rối, là thịt nướng, là rau sống, là nước mắm chấm và nem
rán, nhưng quán bún chả Đắc Kim, số 1 Hàng Mành đã trở thành cái tên
được nhắc tới đầu tiên khi nói về món bún quen thuộc với người Hà Nội.
Bún chả
Hàng Mành có gánh bán từ những năm 70 thế kỷ trước. Trải qua hơn 40 năm
thăng trầm cùng Hà Nội, quán bún chả từ một gánh hàng rong vỉa hè nay
đã thành cửa hàng khang trang vài tầng. Người đến ăn bún chả đa phần vì
thích vị nước chấm của quán, nước mắm được pha với loại mắm cốt ngon,
đậm vừa miệng, đĩa bún đầy đặn, chả ngon, nhiều và rổ rau sống luôn có
kèm món rau muống chẻ mà ít nơi có.
6. Chim quay 13 Tạ Hiện
Bất
cứ ai mê mẩn món chim bồ câu quay béo ngậy đều biết đến địa chỉ nổi
tiếng của cửa hàng Thịnh Vượng tại phố Tạ Hiện này. Nằm sâu trong phố
Tây, quán chim quay có tuổi đời hơn chục năm này phải đặt chỗ mới có chỗ
ngồi vì quán hàng bán trong nhà và khá chật nhưng món ăn được xem là
một trong những hàng chim quay ngon nhất Hà Nội.
Quán
nổi tiếng với hai món chim câu quay và bittet. Chim bồ câu được nhà
hàng chọn lựa cẩn thận, đĩa chim quay khi được mang ra còn nóng hổi và
thơm nức mũi. Lớp da bên ngoài được quay giòn, màu cháy cạnh đẹp mắt mà
phần thịt bên trong thì vẫn mềm, từng miếng ngọt thơm, thấm đều các loại
gia vị tẩm ướp. Vừa ăn, vừa gặm và chấm với muối ớt chanh, ngon tuyệt.
7. Ốc luộc phố Đinh Liệt
Chỉ
có duy nhất món ốc luộc to hoặc nhỏ, không kèm món khác, không hoa quả
ăn kèm, chỗ ngồi vỉa hè bé tí xíu, bán từ 15h đến 19h hàng ngày nhưng ốc
luộc Hà Trang trên phố Đinh Liệt là địa chỉ được tín đồ mê ốc bỏ qua
tất cả những khó chịu để đến ăn hàng.
Người
ăn mê mẩn món ốc hấp lá chanh của quán bởi những con ốc nhồi hay ốc vặn
đều được ngâm cực sạch, ốc không bị cát đất, béo ngậy, không có ốc
chết, bát nước dùng luôn thơm ngậy. Một phần đặc biệt khác chính là nước
chấm ốc của quán với gừng, ớt, sả, mắm, lá chanh nhưng ngon tuyệt khiến
người đến khều ốc không khỏi xuýt xoa. Nhiều người đến ăn hàng vì mê
món nước chấm đậm đà của quán, ăn rồi còn xin thêm bát nữa.
8. Xôi Yến 35 Nguyễn Hữu Huân
Mở
cửa vào năm 1997, từ 5h sáng đến 23h đêm, xôi Yến là quán xôi đầu tiên
bán xôi ăn kèm với các món ăn như thịt kho tàu, trứng tráng, pate, lạp
xưởng, thịt gà…tạo nên hương vị riêng của quán.
Bạn
có thể chọn rất nhiều loại xôi ăn kèm với nhiều món mặn tùy theo khẩu
vị. Chọn ngồi ăn tại quán hoặc mua mang về. Xôi Yến nổi danh gần hai
mươi năm qua nhờ cách làm cẩn thận của người chủ hàng. Những hạt nếp cái
hoa vàng thơm ngon, dẻo ngọt, đỗ xanh đồ chín và bùi, hạt ngô bung tơi,
các món ăn kèm vừa miệng và đặc biệt là món hành phi thơm.
dạy pha chế chuyên nghiệp hoc nau an
0 nhận xét:
Đăng nhận xét