Xứ Huế nổi tiếng với biết bao món ăn đặc sản, nhưng có lẽ món ăn để lại ấn tượng mạnh mẽ nhất từ cái tên, màu sắc cũng như hương vị chính là món Cơm Âm phủ..
Nguyên liệu (cho 2-3 người):
+ Cơm trắng: 2-3 bát
+ Thịt ba chỉ: 200g
+ Tôm tươi: 200g
+ Giò lụa: 150g
+ Nem chua: 200g
+ Trứng gà: 3 quả
+ Dưa chuột: 1 quả
+ Cà rốt: 1 quả
+ Rau thơm: rau mùi, kinh giới…. (tùy chọn)
+ Gia vị, tiêu, hành lá, hành khô, muối, giấm
+ Thịt ba chỉ: 200g
+ Tôm tươi: 200g
+ Giò lụa: 150g
+ Nem chua: 200g
+ Trứng gà: 3 quả
+ Dưa chuột: 1 quả
+ Cà rốt: 1 quả
+ Rau thơm: rau mùi, kinh giới…. (tùy chọn)
+ Gia vị, tiêu, hành lá, hành khô, muối, giấm
Nguyên liệu làm nước chấm: Tỏi, ớt, đường, chanh/quất, nước mắm, nước lọc.
Cách làm:
Sơ chế :
- Thịt ba chỉ rửa sạch, sau đó ướp gia vị, hành khô đập dập và tiêu trong khoảng 15 phút cho ngấm trước khi luộc.
- Tôm rửa sạch, bỏ đầu, vỏ, đuôi, chân và rút chỉ lưng.
- Rau thơm nhặt và rửa sạch.
- Dưa chuột và cà rốt rửa sạch rồi bỏ vỏ.
Chế biến:
- Sau khi ướp thịt xong, cho thịt lợn vào một cái nồi rồi luộc cho chín khoảng 80% (vì còn rán/nướng sau khi luộc).
- Sau khi ướp thịt xong, cho thịt lợn vào một cái nồi rồi luộc cho chín khoảng 80% (vì còn rán/nướng sau khi luộc).
- Dùng nước luộc thịt, luộc tôm cho chín
rồi vớt ra để nguội, sau đó dùng máy xay xay nhuyễn tôm rồi cho lên
chảo xào cho đến khi tôm khô lại và chuyển màu vàng đẹp.
- Cà rốt, dưa chuột thái chỉ, bóp cà rốt và dưa chuột với muối hoặc muối và dấm một lúc rồi vắt cho ráo nước.
- Rán thịt lợn đã luộc trên chảo, để lửa
to, trong khoảng 5 phút hoặc hơn cho đến khi thịt lợn chuyển màu vàng
đẹp và giòn. Sau đó, vớt thịt ra ngoài, để nguội và thái sợi. Các bạn
cũng có thể nướng thịt nếu thích ăn nướng hơn rán.
- Đập trứng vào một cái bát, đánh bông
rồi nêm gia vị và hạt tiêu cho vừa. Rán mỏng trứng trên chảo. Các bạn có
thể dùng giấy ăn có nhúng một chút dầu ăn, sau đó quết lên chảo một lớp
mỏng dầu ăn và cho trứng vào chảo rán từng ít một cho lớp trứng càng
mỏng càng tốt. Cuộn các lớp trứng lại với nhau rồi thái chỉ cho dễ và
đẹp.
- Nem chua và giò lụa: thái chỉ.
- Rau thơm: thái nhuyễn.
Cách pha nước chấm: Công thức: 1
thìa đường, 1 thìa chanh/quất, 1 thìa nước mắm, 6 thìa nước lọc. Cho
thêm ớt và tỏi bằm vào nếu thích. Khuấy đều nước chấm rồi có thể trang
trí nước chấm bằng một ít rau mùi đã thái nhuyễn hoặc cả cây.
- Nước dùng (tùy chọn): Dùng nước đã
luộc tôm và thịt, đun sôi rồi nêm gia vị. Khi nào bắc ra chuẩn bị ăn thì
cho thêm hành lá và rau mùi thái nhỏ cho thơm.
- Cho tất cả các nguyên liệu ra một cái
đĩa, xếp cơm ở trung tâm, rau, thịt, trứng ở xung quanh sao cho thật màu
sắc, ruốc tôm được rắc trên cùng của cơm. Yêu cầu đối với món cơm âm
phủ sau khi đã hoàn thành là: Cơm dẻo, nước chấm chua ngọt vừa phải và
đĩa cơm phải được trình bày đẹp.
- Khi ăn, rưới nước chấm lên cơm, trộn đều cơm với các nguyên liệu.
Chúc các bạn thành công!
học nấu ănn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét