Tương ớt này không chỉ dùng được cho nước chấm mà còn rất tiện để cho vào các món kho, món xào, canh riêu và bún phở.
Nguyên liệu
+ 1kg ớt
+ 300g tỏi, bóc vỏ rửa sạch
+ 500ml dấm trắng
+ 3 thìa canh đường
+ 2 thìa cà phê muối hạt (muối biển)
Cách làm
-
Ớt rửa sạch để ráo, bỏ cuống, bỏ hạt (tùy thích). Bạn chú ý là nếu tay
tiếp xúc với ớt và hạt nhiều quá thì bạn phải đeo găng tay nhé.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch.
-
Xay lẫn ớt, tỏi và dấm trắng rồi cho vào nồi nấu sôi, hạ lửa, cho đường
và muối đun liu riu thêm 15 phút. Khi đun bạn nhớ mở cửa cho nhà thoáng
nhé, kẻo bị sặc ớt.
- Tắt lửa, cho vào lọ khô sạch, đậy nắp, để nguội rồi bảo quản ở trong tủ lạnh tới 6 tháng.
Nếu cẩn thận hơn, bạn đun lọ thuỷ tinh trong nước sôi vài phút, vớt ra cho khô nước rồi mới cho tương ớt vào.
Tương
ớt dấm tỏi làm thế này rất thơm ngon, lại tiện dụng trong nấu nướng.
Khi pha nước chấm nem hay nước chấm bún chả, bạn chỉ cần cho một chút
tương ớt vào là nước chấm không những thơm ngon hơn mà còn đẹp mắt hơn
vì ớt tỏi "lặn ngụp" trong nước chấm.
Nếu
bạn để cả hạt như tôi thì tương ớt sẽ rất cay, không dùng để chấm trực
tiếp được, nhưng cho vào các món thịt kho, canh riêu, rau xào thì tiện
và ngon.
Từ khi có tương ớt là tôi không cần dùng ớt tươi nữa, trừ khi ông xã nổi hứng thích ăn miếng ớt tươi trong nước chấm, mà mình đã dự trữ sẵn một ít ở trong ngăn đá rồi.
Chúc bạn thành công và luôn có những bữa ăn vui vẻ bên gia đình nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét