Bụp giấm có rất nhiều công dụng tốt đối với
sức khỏe như lợi tiểu,nhuận tràng, hạ huyết áp, giảm mỡ máu, giúp giảm
cân, điều trị ho và sốt...
Thời điểm này đang là mùa Bụp giấm
(hay còn gọi là hibiscus đỏ, hồng hoa... ), các mẹ tranh thủ mua về làm
mứt và siro nhé. Bụp giấm có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe
như lợi tiểu, nhuận tràng, hạ huyết áp, giảm mỡ máu, giúp giảm cân, điều
trị ho và sốt... Trong bụp giấm cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng
như vitamin C, chất xơ, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, carotene... nên
bụp giấm có thể được coi là một loại thực phẩm bổ sung tuyệt vời giúp
tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Làm mứt và siro đơn giản lắm, sau đó
các bạn có thể sử dụng thành phẩm này để tạo ra các món ăn khác như làm
bánh ngọt, làm sốt cho đồ nướng, pha cocktail... Để làm mứt và siro, ta
chỉ lấy phần đài quả màu đỏ. Các bạn nhớ là phải chọn bụp giấm còn tươi,
đài quả không bị gãy dập nhé. Tham khảo cách làm dưới đây của mẹ Táo
Mèo:
Nguyên liệu:
+ Bụp giấm: 2kg
+ Đường kính: 1,5 kg
+ Nước: 1 lít
Cách làm:
- Bụp giấm dùng dao sắc hoặc dụng cụ lấy lõi hạt để tách lấy phần đài quả, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
- Cho đường và nước vào nồi đun và khuấy
cho đường tan hết, đun đến khi sôi thì cho đài quả bụp giấm vào đảo
đều, đun sôi trở lại thì tắt bếp. Do thể tích bụp giấm lớn hơn lượng
nước đường nên có thể chia bụp giấm thành 2 mẻ, sau khi cho một nửa vào
nồi nước đường, đun sôi trở lại thì vớt ra âu lớn, tiếp tục làm như vậy
với nửa còn lại. Cuối cùng là ngâm tất cả đài quả trong nước đường đã
đun sôi trong một ngày.
- Sau một ngày ngâm, vớt bụp giấm ra,
phần nước ngâm cho lên bếp đun sôi, nhỏ lửa cho tới khi cạn bớt 1/2
lượng nước thì ta thu được siro bụp giấm. Cho siro vào chai thủy tinh để
bảo quản.
Phần đài quả cho vào lò nướng sấy ở 100 độ C cho khô dẻo sẽ thành món mứt hồng hoa tuyệt ngon.
Khi
nào bạn muốn có một thứ đồ uống giải khát thì đơn giản là hãy pha 1
muỗng canh siro với cốc nước lạnh, khuấy đều và thưởng thức với món mứt
chua chua, ngọt ngọt nhé. Bạn cũng có thể dùng siro này pha với rượu
vang đỏ để làm nước sốt cho món thịt cừu, thịt bò nướng. Bạn cũng có thể
kết hợp với một vài loại rượu để có 1 ly cocktail ngon tuyệt vời hoặc
là tạo màu và hương vị cho lớp kem của một chiếc bánh gatô, cupcake
chẳng hạn. Hãy đón đọc bài viết tiếp theo của mẹ Táo Mèo để tham khảo
cách làm cupcake bụp giấm nhé.
học nấu ăn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét