Thịt đông là món ăn
không thể thiếu của nhiều gia đình miền Bắc trong tiết lạnh mùa đông.
Không phải cứ lạnh mới ăn đồ nóng, trời càng lạnh thì dường như món thịt
đông lại càng hấp dẫn. Phần nước thịt đông trong như thạch khi đưa vào
miệng thật mát và tan luôn cùng vị béo ngậy. Phần thịt chân giò được
ninh nhừ tơi, lúc thưởng thức thêm phần giòn giòn của mộc nhĩ.
Nguyên liệu (4 phần ăn)
+ 300g thịt lợn (phần chân giò)
+ 200g bì heo
+ 20g mộc nhĩ, 4 - 5 cái nấm hương, 1 củ hành tím
+ Nước mắm, hạt nêm, muối, hạt tiêu
Cách làm
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng trong 10 phút rồi rửa sạch, bỏ gốc thái sợi nhỏ. Hành tím thái nhỏ.
- Bì lợn cạo sạch lông, rửa sạch để ráo, thái miếng vuông 2cm. Thịt chân giò rửa sạch, để ráo, thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho thịt lợn, bì lợn, mộc nhĩ, nấm hương, hành tím vào nồi, ướp với 1 thìa lớn nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu khoảng 30 phút.
- Đổ nước ngập mặt thịt, để lửa to đến khi sôi rồi vặn nhỏ lửa, đun tiếp trong 20 phút nữa. Hớt bọt trong khi đun.
- Khi thịt đã mềm, múc thịt vào tô, đến
khi nguội thịt sẽ tự đông lại. Hoặc nếu muốn thịt nhanh đông thì có thể
cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, dùng dao nhọn chạy một đường quanh
viền bát rồi úp ngược ra đĩa, vỗ nhẹ đáy bát là thịt đông sẽ tự rời ra.
Ăn kèm với hành muối và dưa cải chua sẽ rất hợp.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét