Những ngày heo may se lạnh, chạo tôm bao mía nướng
sẽ là một món ăn đổi vị tuyệt vời cho cả gia đình. Ngày cuối tuần, gia
đình bạn có dự định tổ chức tiệc nướng ngoài trời hay tổ chức tiệc sinh
nhật, tụ họp bạn bè... thì cũng đừng quên bổ sung món này vào thực đơn
món ngon của bữa tiệc nhé.
Từng cuốn chạo tôm
được nướng chín vàng ươm, thơm lừng là sự kết hợp của vị ngọt tự nhiên
từ tôm tươi và mía lau cùng các loại gia vị tinh tế, đảm bảo mọi người
sẽ bị hấp dẫn bởi món này.
Nguyên liệu
+ 200g tôm (đã bóc vỏ lấy phần nõn)
+ 200g giò sống
+ 50g mỡ phần
+ 3 cây hành lá (lấy phần trắng)
+ 1 lòng trắng trứng gà
+ 3 khúc mía: mỗi khúc dài 15cm
+ Mắm, tiêu, tỏi, ớt
+ Dầu ăn
+ Rau sống (xà lách, húng thơm, mùi, dưa leo, khế chua, chuối xanh...)
+ Bún, bánh tráng
Cách làm
-
Tôm nõn đã bóc vỏ bọc vào một miếng vải sạch để thấm khô hết nước, thấm
càng khô càng tốt, và ướp với 1 chút muối, trộn đều, để vào ngăn mát tủ
lạnh khoảng 1 giờ.
- Hành bằm nhỏ
- Mỡ phần thái hạt lựu, ướp với 1 chút đường và để trong tủ lạnh
- Mía : chẻ mỗi đoạn làm 6 theo chiều dọc
- Cho hành vào cối đá giã thật nhuyễn.
-
Bỏ tôm ở tủ ra, dùng dao đập dập, cho tôm vào cối giã nhuyễn, tiếp tục
cho giò sống vào giã tiếp để tôm và giò sống quyện vào nhau, sau đó cho
lòng trắng trứng vào giã tiếp, cho mỡ phần vào trộn đều.
Chú ý: Giã tôm trong cối đá sẽ ngon hơn là xay nhuyễn bằng máy xay.
-
Nêm vào hỗn hợp trên với một chút tiêu, một chút mắm (nên dùng mắm đã
chưng để có độ sệt sệt, hỗn hợp tôm thịt sẽ không bị ướt).
- Cho dầu ăn ra 1 cái đĩa, xoa đều vào tay để chống dính. Dùng tay bao tôm thịt vào từng lóng mía như hình dưới.
-
Sau khi bao chạo vào mía xong thì chao chạo qua dầu sôi để lớp ngoài
được chín sơ sơ, khi nướng sẽ không bị dính vào vỉ nướng (nếu không chao
dầu thì có thể hấp).
- Nướng chạo trên than hoa hoặc bếp ga cho tới khi chạo chín vàng đều.
Yêu
cầu của món ăn là chạo phải đạt độ giòn, dai, chín vàng, thơm, không bị
khô, bở. Chạo được thái nhỏ rồi cuốn với rau xà lách, húng thơm, dưa
leo, chuối xanh, khế chua, bún... bên trong bánh tráng mỏng chấm với
nước mắm chua ngọt thơm cay, đậm đà.
Chúc các bạn ngon miệng!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét